HOÀN THÀNH ĐÁNH GIÁ CÔNG NHẬN LẠI HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TCVN ISO/IEC 17025:2017 (ISO/IEC 17025:2017) ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KIỂM NGHIỆM

     Trung tâm Phân tích và Chứng nhận Chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội – Sở NN&PTNT Hà Nội là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, có chức năng phân tích, kiểm nghiệm và đánh giá, chứng nhận sản phẩm nông nghiệp và vật tư nông nghiệp, phục vụ công tác quản lý nhà nước và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong hoạt động phân tích, kiểm nghiệm, Trung tâm đã được Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA) – Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá và công nhận có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng và phù hợp với ISO/IEC 17025:2017, số hiệu công nhận: VILAS 642, lĩnh vực công nhận: Hóa học, Sinh học.

     Năm 2022 là năm Trung tâm phải chấp hành hoạt động đánh giá công nhận lại đối với hệ thống quản lý chất lượng theo ISO/IEC 17025:2017. Hoạt động đánh giá lại đã diễn ra trong 03 ngày từ 18 đến 20/7/2022, với sự tham gia của đoàn đánh giá công nhận lại của Văn phòng BoA gồm 06 chuyên gia đánh giá. Đoàn đánh giá đã thực hiện xem xét, đánh giá lại toàn bộ các quy định của Trung tâm theo chuẩn mực ISO/IEC 17025:2017, bao gồm hệ thống quản lý chất lượng và các hướng dẫn phương pháp thử, trực tiếp quan sát việc thực hiện hoạt động thử nghiệm hóa học, sinh học tại phòng kiểm nghiệm, phỏng vấn đối với lãnh đạo đơn vị và các kiểm nghiệm viên, kiểm tra các điều kiện phòng thí nghiệm, trang thiết bị kiểm nghiệm, thiết bị phụ trợ, dụng cụ, … của Trung tâm trong việc đảm bảo duy trì điều kiện thực hiện hoạt động thử nghiệm. Kết thúc quá trình đánh giá, đoàn đánh giá đã ghi nhận các kết quả đạt được của Trung tâm trong việc áp dụng hệ thống quản lý phòng thí nghiệm theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 và các yêu cầu của BoA; thiết bị, chủng chuẩn, chất chuẩn, hóa chất, dụng cụ, … được trang bị đầy đủ và được kiểm soát theo quy định; nhân viên có chuyên môn phù hợp; đơn vị có thực hiện đánh giá nội bộ và xem xét của lãnh đạo hàng năm. Đoàn đánh giá cũng chỉ ra một số điểm không phù hợp mức độ nhẹ (loại 2) và một số khuyến nghị; thời hạn dự kiến thực hiện xong hành động khắc phục đối với các điểm không phù hợp là 60 ngày kể từ ngày kết luận đánh giá.

     Trên cơ sở kết quả đánh giá, lãnh đạo Trung tâm đã phân công các bộ phận liên quan gấp rút kiểm tra, rà soát, thực hiện phân tích nguyên nhân gốc rễ và thực hiện các hành động khắc phục, phòng ngừa để hệ thống quản lý phòng thí nghiệm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ISO/IEC 17025:2017 và quy định pháp luật hiện hành, và gửi về Văn phòng BoA đúng thời hạn quy định.

     Ngày 28/9/2022, Văn phòng Công nhận Chất lượng đã có Quyết định số 752.2022/QĐ-VPCNCL về việc công nhận phòng thí nghiệm, trong đó Văn phòng BoA đã công nhận Trung tâm Phân tích và Chứng nhận Chất lượng sản phẩm nông nghiệp phù hợp với ISO/IEC 17025:2017 với 2 lĩnh vực thử nghiệm Hóa học, Sinh học tại hai địa điểm của đơn vị ở 143 Hồ Đắc Di và Tổ 44 Mai Dịch; số hiệu công nhận: VILAS 642; thời hạn công nhận: Đến 28 tháng 8 năm 2025.

     Đạt được kết quả đánh giá trên là có sự cố gắng của tập thể lãnh đạo Trung tâm trong việc đảm bảo các nguồn lực đối với hệ thống quản lý chất lượng, trong việc hoạch định, chỉ đạo việc duy trì và mở rộng năng lực kiểm nghiệm hóa học, sinh học, cũng như quá trình chấp hành đầy đủ các yêu cầu của IO/IEC 17025:2017 và các quy định khác của pháp luật. Cùng với đó là quá trình liên tục nghiên cứu, áp dụng, cải tiến của các kiểm nghiệm viên trong quá trình thực hành cũng như phát triển năng lực của đơn vị. Nhờ đó, hàng năm, Trung tâm đã thực hiện xuất sắc việc kiểm nghiệm từ 2.000 đến 3.000 mẫu nông, lâm, thủy sản, môi trường nông nghiệp và vật tư nông nghiệp, đã phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn thành phố, của chính quyền địa phương cũng như yêu cầu của các tổ chức, cá nhân.

     Thế mạnh của phòng kiểm nghiệm:

     – Có  đội ngũ chuyên gia giỏi về lĩnh vực nghiên cứu và phát triển lĩnh vực Hóa, Sinh.

     – Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật với trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực kiểm định và đánh giá chất lượng.

     – Có đầy đủ trang thiết bị thử nghiệm hiện đại đáp ứng các yêu cầu thử nghiệm thuộc lĩnh vực Hóa, Sinh.

     –  Năng động, sáng tạo, tận tụy trong các hoạt động chuyên môn đáp ứng kịp thời các yêu cầu ngày càng cao của xã hội và khách hàng.

Phòng kiểm nghiệm – Trung tâm Phân tích và Chứng nhận CLSPNN Hà Nội

   Thực hiện phân tích các chỉ tiêu hóa lý, sinh học trong sản phẩm và vật tư nông nghiệp, bao gồm:

     – Dư lượng thuốc BVTV các loại; tồn dư kim loại nặng, ni-tơ-rat trong nông sản;

     – Tồn dư chất kháng sinh (nhóm Phenicol, nhóm Nitrofurans, nhóm Tetracycline, nhóm hóa chất trị nấm, …);

     – Kích thích tố tăng trưởng trong sản phẩm động vật và thức ăn chăn nuôi (Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamin, …);

     – Kiểm nghiệm chất lượng nước, nước dùng, nước thải trong chế biến nông sản, nuôi trồng thủy sản theo quy định hiện hành (pH, SS, TSS, BOD, COD, H2S, …);

     – Kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng (đạm, béo, đường, …),

     – Nhóm độc tố vi nấm trong thực phẩm đóng hộp, thủy sản, sản phẩm thủy sản, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

     – Chỉ tiêu vi sinh vật:

     + Tổng số vi sinh vật hiếu khíE.coliColiformsSalmolnella, Vibrio, Clostridium và tổng số nấm men, nấm mốc … trên thực phẩm

    + E.coliColiformsSalmolnella  trên nước

    + ….

     Với những thế mạnh kể trên, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội – Sở NN&PTNT Hà Nội cam kết sẽ tiếp tục cố gắng và hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

     Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

     Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội

     Trụ sở: Tổ 44 – phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

     Số 143, Hồ Đắc Di, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội

     Điện thoại: 02438.512.566 – Fax: 02438.512.566

     Website: https://trungtamphantichchungnhanhanoi.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *