Hồng không hạt LT-1, cây ‘hái ra tiền’ ở vùng cao Bắc Kạn

Dọc theo con đường dốc uốn lượn, chúng tôi đã đến nhà bà Trần Thị Hạnh, nằm tại bản Phiêng Cuôn, xã Sơn Thanh (Na Rì, Bắc Kạn). Bà Hạnh đang tận hưởng những phút giây vớt, rửa sạch những trái hồng cuối mùa. Trong khi làm việc, bà chia sẻ: Năm 2019, bà quyết định trồng 900 gốc hồng không hạt LT-1, và sau 2 năm, mặc dù nhiều cây đã cho quả, nhưng bà đã quyết định không thu hoạch và đợi đến năm nay mới bắt đầu.

Mùa thu hoạch đầu tiên, với 900 gốc (diện tích 2 ha) hồng không hạt LT-1, bà Hạnh thu được hơn 1.300kg quả, bán sỉ tại vườn với giá 20.000 đồng/kg, mang lại doanh thu gần 260 triệu đồng. Điều này tương đương với giá trị thu hoạch là 130 triệu đồng/ha canh tác/năm.

Bà Hạnh chia sẻ rằng quá trình trồng và chăm sóc cây hồng không hạt LT-1 khá đơn giản, chỉ cần tuân thủ quy trình kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam). Cụ thể, đào hố sâu 50cm, rộng 40cm, bón 30kg phân chuồng ủ hoai mục, 0,5kg lân supe, 0,2kg ure, 0,3kg kali và 0,3kg vôi bột. Sau đó, đặt cây giống vào hố sao cho cổ của gốc cây ngang bằng mặt ruộng, lấp đầy đất, nén nhẹ, tưới nước và dùng cỏ khô hoặc rơm rạ tủ gốc.

Về chăm sóc, trong 3 năm đầu chưa thu hoạch, bà Hạnh thực hiện việc bón mỗi gốc 0,2 – 0,3kg ure + 0,5 – 0,8kg lân supe + 0,2 – 0,3kg kali + 20 – 30kg phân chuồng ủ mục. Khi cây bắt đầu mang quả (từ năm thứ 4), bón tăng mỗi loại phân hóa học từ 0,1 – 0,2kg/gốc + 30 – 50kg phân chuồng ủ mục hoặc 2 – 3kg phân vi sinh. Quá trình bón được chia thành 3 lần trong năm.

Bà Hạnh tâm huyết chia sẻ cách bón: rãnh được đào theo hình chiếu mép tán cây, sâu 20cm, rộng 20cm, sau đó rải đều phân xuống rãnh và lấp kín đất, tủ gốc được bao phủ bằng cỏ khô hoặc rơm rạ để giữ ẩm đất và giảm việc tưới nước.

Công việc tỉa cành và vệ sinh vườn cũng được bà Hạnh thực hiện kịp thời. Sau mỗi vụ thu hoạch, bà thực hiện tỉa bỏ 1/3 cành mới mang quả trong năm, để khuyến khích mầm phát triển mới. Đồng thời, nước vôi được quét xung quanh thân gốc cây và mọi tàn dư thực vật được thu gom và xử lý một cách cẩn thận.

Bà Hạnh cũng chia sẻ chiến thuật phòng trừ sâu bệnh. Khi sâu bệnh xuất hiện mật độ cao, bà ưu tiên sử dụng thuốc BVTV sinh học như dầu khoáng hoặc thuốc có tính lưu dẫn cao. Khi cần thiết, thuốc hóa học nhẹ được áp dụng để đảm bảo hiệu quả.

Cuối cùng, bà Hạnh lưu ý về quy trình thu hoạch, chọn những quả hồng chuyển từ màu xanh sang màu vàng, vỏ quả vẫn còn cứng, sau đó nhặt bỏ những trái cây bị sâu bệnh. Quả sau đó được ngâm ngập trong nước sạch từ 72 – 96h để khử chất độc hại. Nếu quả hồng được vận chuyển xa, có thể xuất quả vừa mới thu để thương lái tự khử chất, giảm thiểu ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Bà Hạnh chia sẻ rằng sau khi cán bộ chuyên môn của huyện hướng dẫn về kỹ thuật trồng hồng LT-1, nhiều hộ trong địa phương đã mở rộng diện tích trồng giống hồng này, thấy rõ hiệu quả kinh tế tích cực từ việc áp dụng kỹ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *