Người sản xuất phải biết tìm kiếm thông tin thị trường

Tại huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức một Hội thảo tập huấn về kỹ năng khai thác và hiểu biết về thông tin thị trường nông sản. Sự kiện này nhằm hỗ trợ người chăn nuôi, doanh nghiệp, và hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giúp họ nắm vững hơn về kiến thức và nhu cầu của thị trường.

Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang có 8.373 ha chè với sản lượng trên 70.000 tấn, 7.534 ha cam với sản lượng trên 100.000 tấn, 5.305 ha bưởi với sản lượng 418.326 tấn, và 2.296 ha mía với sản lượng 164.968 tấn. Đối với chăn nuôi, tổng đàn trâu là 90.050 con, 39.307 con bò, hơn 549.700 con lợn, và diện tích nuôi thả cá đạt 11.519 ha. Trong lĩnh vực lâm nghiệp, tỉnh có tổng diện tích rừng là 425.365 ha, mỗi năm trồng mới trên 10.000 ha rừng và khai thác gỗ rừng trồng với hơn 1 triệu m3 gỗ mỗi năm.

Tuyên Quang đã đạt được thành công trong việc xây dựng 3.390 ha cây trồng theo chuẩn VietGAP, hữu cơ, GlobalGAP. Có 8 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAHP và 43.878 ha rừng được chứng nhận quản lý bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC). Ngoài ra, có 5 cơ sở chế biến sản phẩm nông sản áp dụng tiêu chuẩn và quy chuẩn trong chế biến.

Nhằm nâng cao tiếp cận với nhu cầu thị trường, các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản ở Tuyên Quang đã tích cực xây dựng phương án mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm địa phương. Họ quảng bá sản phẩm, giới thiệu thông qua các hội chợ nông lâm nghiệp trong và ngoài tỉnh, cũng như ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

Các sản phẩm như đồ gỗ, chè, giấy, chuối quả của Tuyên Quang đã xuất khẩu thành công đến các thị trường lớn như Nga, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Pakistan, Đài Loan, và một số nước châu Âu, đóng góp vào việc nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế cho người dân. Trong năm 2022, những sản phẩm này đã đóng góp lớn vào giá trị xuất khẩu, như bột giấy với tổng giá trị hơn 19 triệu USD, giấy đế hơn 19 triệu USD, gỗ ván dán hơn 64 triệu USD, chè 605 nghìn USD.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu, ngành gỗ và nguyên liệu từ gỗ đang chiếm ưu thế tuyệt đối tại Tuyên Quang, phản ánh thế mạnh của tỉnh trong phát triển kinh tế lâm nghiệp. Địa phương này đặt mục tiêu trở thành trung tâm của ngành công nghiệp gỗ trên cả nước.

Nguyên đạo diễn viên đã tham gia hội thảo chia sẻ rằng thông qua chương trình này, anh đã học được nhiều kỹ năng mới về khai thác thông tin thị trường và xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh dựa trên yêu cầu và xu hướng thị trường. Những kiến thức này được đánh giá là rất hữu ích và cần thiết cho các hộ chăn nuôi và hợp tác xã.

Hiểu rõ về nhu cầu thị trường là yếu tố quan trọng để nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Quan trọng nhất là sự hài lòng của khách hàng, và việc này sẽ giúp ngành sản xuất phát triển mạnh mẽ hơn.

Phó Cục trưởng Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường, ông Lê Thanh Hòa, cho biết rằng hội thảo nhằm mục đích phổ biến thông tin về nhu cầu thị trường đến các đơn vị quản lý, hợp tác xã, và nông dân. Từ đó, họ có thể nắm bắt thông tin và định hình tốt hơn cho hoạt động sản xuất của mình, phát triển sản phẩm phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *