Nông dân trồng lúa Sóc Trăng có cách gì né “bão giá” phân bón tăng gấp đôi?

     Từ năm 2021 đến nay, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao, gây ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất lúa, hoa màu của bà con nông dân tỉnh Sóc Trăng.

     Ngoài giá vật tư nông nghiệp tăng thì trong các tháng gần đây, giá xăng dầu cũng tăng, kéo theo nhiều dịch vụ khác, như: xới, bơm tưới, gặt… tăng giá, làm giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

     Cây lúa muốn tốt nhờ phân, giá phân tăng làm tăng chi phí đầu tư mùa vụ, ước tính 1ha lúa chi phí đầu tư khoảng 30 triệu – 32 triệu đồng, chi phí lớn nhưng lúa năng suất tầm 5,5 – 6,5 tấn/ha và giống lúa thường, giá bán ở mức 5.500 – 6.000 đồng/kg xem như không có lời, thậm chí thua lỗ. 

     Do đó, để giảm chi phí mùa vụ, cần phải hạn chế dùng phân bón vô cơ, chuyển sang sử dụng phân hữu cơ trong vụ lúa Hè – Thu năm 2022 vừa qua nên lợi nhuận thu về tầm 25 triệu đồng/ha. 

     Vụ lúa Đông – Xuân năm 2022 – 2023, diện tích xuống giống toàn tỉnh ước 171.000ha, đến thời điểm hiện tại lúa đang sinh trưởng tốt. Theo đồng chí Trần Vĩnh Nghi – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng, để giảm chi phí sản xuất trước tình hình phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và xăng dầu tăng giá, khuyến cáo bà con nông dân áp dụng các gói kỹ thuật canh tác lúa là “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” nhằm giảm lượng giống gieo sạ, sử dụng hợp lý phân bón trên ruộng lúa.

     Nông dân cũng cần tăng cường sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật, chỉ tiến hành phòng trừ dịch hại khi đến ngưỡng phòng trừ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. 

     Bên cạnh đó, để lúa tăng chất lượng và năng suất sau thu hoạch, bà con nông dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, kịp thời ứng phó ảnh hưởng xâm nhập mặn, chú ý việc gia cố bờ bao để chống rò rỉ và tích trữ nước ngọt.

     “Theo dõi diễn biến rầy nâu trên đồng ruộng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại, chủ động có kế hoạch đối phó, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra ở mức thấp nhất. 

     Đối với một số địa phương đang tiếp tục xuống giống vụ lúa Đông – Xuân, khuyến cáo bà con nông dân sử dụng giống xác nhận trong sản xuất, thay đổi cơ cấu giống, sử dụng các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi về thời tiết, dịch bệnh và có thị trường tiêu thụ” – đồng chí Trần Vĩnh Nghi chia sẻ thêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *