Nuôi trồng thủy sản và bảo tồn biển là nhiệm vụ trọng tâm

Ngày 1/4/2024, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một chuỗi sự kiện để kỷ niệm 65 năm truyền thống ngành thủy sản Việt Nam, đồng thời kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm và động viên các làng chài tại huyện Cát Bà và làng đảo Tuần Châu. Trong ngày này cũng diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển – một cái nhìn từ Quảng Ninh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã nhấn mạnh về vị trí chiến lược của Quảng Ninh trong kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và ngoại giao. Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương duy nhất tại Việt Nam có biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc.

Trong bối cảnh quốc tế, tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò quan trọng trong việc hợp tác kinh tế với các khu vực như “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt – Trung”, hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore và khu vực hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng, cũng như trong khuôn khổ Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc. Ông Ký cũng nhấn mạnh tiềm năng phát triển kinh tế biển, thủy sản của Quảng Ninh với hơn 2.000 hòn đảo lớn nhỏ, bờ biển dài 250km và nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Trong chiến lược phát triển, Quảng Ninh cam kết chuyển đổi từ mô hình kinh tế “nâu” sang “xanh”, hướng tới sự bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường và an ninh.

Trong phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – ông Lê Minh Hoan, đã thể hiện sự quyết tâm trong việc thúc đẩy phát triển ngành thủy sản ở Quảng Ninh. Ông nhấn mạnh vào sự đồng thuận và sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự sẵn lòng hưởng ứng từ người dân.

Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực trong phát triển ngành thủy sản, từ đó đưa ngành này trở thành điểm mũi nhọn của kinh tế tỉnh. Hơn nữa, với sự đồng bộ trong hạ tầng và kỹ thuật, Quảng Ninh đã bắt đầu hình thành một hệ sinh thái nuôi biển mạnh mẽ, với hơn 100 hợp tác xã được thành lập trong vòng 2 năm và nhiều mô hình độc đáo kết hợp nuôi biển công nghệ cao với du lịch trải nghiệm.

Sau hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục ghi nhận và tổng hợp các khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai nuôi biển, đồng thời xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật để giải quyết tình trạng nuôi tự phát.

Cũng trong kế hoạch là việc tăng cường hợp tác với các bộ ngành liên quan để thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng, chế biến rong biển và các tiềm năng khác, cũng như quan tâm đến nghiên cứu và hợp tác quốc tế về kinh tế biển và công nghệ nuôi biển.

Trước đó, vào ngày 31/3/2024, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã thực hiện chuyến thăm các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi biển như Công ty Cổ phần STP – một doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất lồng HDPE phục vụ nuôi biển ở các tỉnh phía Bắc.

Nhìn chung, sự kiện kỷ niệm 65 năm ngành thủy sản và hội nghị phát triển nuôi biển tại Quảng Ninh là bước khởi đầu quan trọng cho sự đổi mới và phát triển của ngành này. Qua đó, Quảng Ninh đã khẳng định vị thế của mình trong cả nước cũng như trên khu vực quốc tế, đồng thời gửi đi thông điệp mạnh mẽ về cam kết với phát triển bền vững.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cùng sự ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã tạo nên tinh thần đoàn kết và tiến bộ cho ngành thủy sản Việt Nam. Với những nỗ lực này, hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội và tiềm năng mới cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành thủy sản trong tương lai, góp phần vào sự phồn thịnh của nền kinh tế biển của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *