Tập huấn Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam (VIETGAP)

          Từ ngày 28-30/8/2017, Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội phối hợp với HTX nuôi trồng thủy sản Đồng Tâm, xã Phú Đông, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội tổ chức lớp tập huấn cơ bản về quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam (VietGAP). Tham gia lớp tập huấn gồm 30 học viên là các hộ nuôi trồng thuỷ sản thuộc HTX Đồng Tầm và các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã. Thực hiệngiảng dạy là các cán bộ của Trung tâm Phân tích, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và đã được đào tạo về VietGAP thủy sản.

          Tại lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu cơ bản về quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam (VietGAP)theo Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS ngày 06/9/2014 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Quy trình quy định các nội dung từ việc quy hoạch, thiết kế khu ao nuôi trồng thuỷ sản, thiết bị, con giống, vệ sinh ao nuôi, thức ăn, nguồn nước, màu nước đến việc quản lý đàn thuỷ sản bố mẹ, đàn thuỷ sản giống…, dịch bệnh, bảo quản và sử dụng thuốc thuỷ sản và các chế phẩm sinh học, nguồn nước và bảo vệ môi trường, quản lý nhân sự và ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc… Đặc biệt, giảng viên đã tập trung phân tích sâu về các nội dung mà bà con nông dân cần chú ý trong quá trình nuôi, các quy định bắt buộc của VietGAP và pháp luật cần tuân thủ cũng như hướng dẫn nông dân cách thức triển khai, áp dụng VietGAP vào quá trình nuôi trồng thủy sản.

           Các học viên tham gia lớp tập huấn đều là những hộ gia đình có nuôi trồng thuỷ sản quy mô lớn, có nhiều kinh nghiệm, do vậy trong các buổi học các học viên tích cực chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm của bản thân, hộ gia đình trong kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh cho đàn thuỷ sản bố mẹ, đàn giống và thương phẩm; ngoài ra các hộ cũng đưa ra những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hành nuôi trồng thuỷ sản tốt tại hộ gia đình để cùng giảng viên tìm ra các giải pháp trong việc cải tạo ao nuôi, phòng trừ dịch bệnh, quản lý và sử dụng thức ăn, …nhằm tháo gỡ những khó khăn để phát triển nuôi trồng thuỷ sản theo VietGAP tại địa phương.

          Ngoài những giờ học lý thuyết, các học viên còn được tham quan, thực hành nội dung về các quy địnhnuôi trồng thuỷ sản theo VietGAP tại các ao nuôi trên địa bàn và các vùng lân cận.Trong các buổi học các học viên sổi nổi trao đổi các kinh nghiệm về nuôi trồng thủy sản cùng  nhau.Saukhi tập huấn các học viên phải làm bài kiểm tra nhận thức về các kiến thức về nuôi trồng thuỷ sản theo VietGAP và đạt yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận. Theo sự chia sẻ và đánh giá của các học viên khóa tập huấn hết sức bổ ích, phù hợp với nguyện vọng và nhu cầu của học viên. Sau lớp tập huấn các học viên được trang bị những kiến thức về thực hành nuôi trồng thuỷ sản tốt; đây là tiền đề, cẩm nang cho các hộ nông dân nuôi trồng thuỷ sản của HTX Đồng Tâmtrong việc tuân thủ,áp dụng các quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm được thuận lợi, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển thuỷ sản tại địa phương./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *