Nông dân Kiên Giang là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022: Trồng cau, dừa dứa chung một nhà

     Ông Dư Văn thái ở ấp An lạc, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã thu lợi nhuận gần 2 tỷ đồng/năm nhờ việc trồng cây khóm, cây cau và cây dừa chung một vườn. Ông đã được mọi người bình chọn là “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022”.

Thu gần 2 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng “lung tung”

     Theo nguồn tin từ Báo Dân Việt cho biết, ông Dư Văn Thái Dư Văn thái ở ấp An lạc, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã trồng kết hợp 3 loại cây gồm cau, dừa và khóm trên diện tích 2ha.

     Do khu vực này thuộc đại phương có tên là Tắc Cậu nên khóm được trồng tại đây có tên là khóm Tắc Cậu. Đây cũng là một trong những thương hiệu nổi tiếng của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

     Do vùng có đặc điểm là nước lợ, nhiễm phèn nhẹ nên cây khóm trồng có hương vị ngọt thanh, giòn, có màu vàng đậm. Đặc biệt, do khóm trồng dưới hàng cau, không bị cháy nắng nên có hình dáng bên ngoài đẹp, cân đối và không bị nhọn đầu.

Trồng khóm, cau và dừa chung 1 vườn| Nguồn ảnh: Dân Việt
     Trồng khóm, cau và dừa chung 1 vườn| Nguồn ảnh: Dân Việt

     Để làm được mô hình kết hợp trồng ba loại cây này, ông Thái đã trồng khóm xen canh, mỗi cây khóm cách nhau 50cm, còn khoảng cách với cây cau là 4m, cây dừa là 10m. Với khoảng cách như vậy, cây khóm vẫn có thể lấy đủ ánh nắng để sinh trưởng phát triển tốt, tán cau ít nên được trồng đầu, tán lá dừa nhiều nên được trồng thưa hơn.

     Với mô hình trồng ba loại cây trên cùng trong một vườn sẽ đảm bảo được lợi nhuận hàng năm. Các loại cây này đều được các thương lái tựu đến vườn cắt và vận chuyển đi. Ông Thái chỉ việc xem cân và thu tiền.

     Trong trường hợp giá khóm bị giảm mạnh thì giá cau và giá dừa vẫn có thể gỡ gạc, hoặc giá cau giảm thì giá khóm và giá dừa có thể hỗ trở. Năm nay, giá giá dừa giảm còn 20.000 đồng/chục. May thay, tôi còn khóm và cau bán với giá tốt, ông Thái nói.

     Ở ấp Bình lạc, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, Kiên Giang, ông Thái cũng sử dụng 1.8ha để trồng kết hợp cau và dừa. Khi được phóng viên của Báo Dân Việt hỏi về việc tại sao không tận dụng diện tích mặt phía trước để trồng khó, ông Thái cho hay, khu vực này là đất sét, không thích hợp cho việc trồng khó, nếu trồng khóm sẽ không ngon và không đạt chất lượng.

     Mỗi năm, ông thu hoạch 2 vụ khóm với sản lượng khoảng 40 tấn/2ha, với giá bán khoảng 10.000 đồng/trái, ông thu về khoảng 400 triệu đồng/năm.

     Với cây cau, ông thu sản lượng gần 100 tấn/năm, với giá như hiện nay khoảng 17.000 đồng/không thu về 1,5 tỷ đồng. Riêng những năm có giá cao hơn thì ông Thái thu nhập 2 tỷ đồng/năm. Lượng cau này được thương lái mua, vận chuyển sang Trung Quốc với giá tốt khoảng 2 năm trở lại đây.

     Riêng về cây dừa, ông Thái thu khoảng 6.000 trái dừa khô/năm (khoảng 20.000 đồng/chục) và 4.000 trái dừa dứa tươi (giá dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/chục), ông thu từ 23-26 triệu đồng/năm.

Chuyển sang bón phân hữu cơ, đổi mới kỹ thuật trồng”

     Theo chia sẻ của ông Thái, trồng cây khóm, cây cau và cây dừa chung vườn không tốn nhiều nước và công chăm sóc. Hiện ông đã lắp đặt hệ thống tưới tự động và sắp tới áp dụng cách phun thuốc thông qua hệ thống này.

     Để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây, ông Thái giảm bớt 50% phân hóa học, thêm vào đó là mua phân hữu cơ vi sinh bón thêm vào vườn.

     Thấy cây khóm, cây cau và cây dừa phát triển xanh tốt ông Thái tận dụng phế phẩm từ cây dừa và cây cau nghiền nát bằng máy rồi trộn với men vi sinh ủ hoai mục bón lại cho vườn.

     Với cách làm này, chi phí phân bón giảm rất nhiều, cây xanh tốt và sống lâu. Trong thời gian tới, để giúp cây phát triển nhanh, ông Thái sẽ tìm cách mua các loại cá dạt từ tàu đánh bắt để ủ ra phân bón cho vườn cây.

     Vì tiết kiệm chi phí, cây phát triển tốt nên ông Thái dần chuyển hẳn sang bón phân hữu cơ cho vườn cây khóm, cây cau và cây dừa. Cách làm này còn giúp cho người dân địa phương bảo vệ môi trường một cách tốt nhất.

     Ông Dư Văn Thái đã đi tiên phong trong việc đem cây cau con vào trong bầu. Với cách làm này, sau khi ươm hạt trong bầu khoảng 6 tháng, khi đem xuống đất trồng sẽ có tỉ lệ sống 100% thay vì người dân ươm trực tiếp trên mặt đất rồi bứng đi ra vườn trồng, sẽ tỷ lệ hao hụt ít nhất 10%.

     Hiện nay, người dân ở hai xã là xã Bình An và xã Minh Hòa đều trồng theo cách ươm hạt cau trong bầu như ông Thái.

     Ngoài ra, ông còn đi tiên phong trong việc áp dụng cách ươm cây khóm giống từ cây con được tách ra từ phía dưới trái thay vì tách ra từ bẹ những cây khóm lớn.

     Ông Thái phân tích: “Cách của tôi làm là lấy cây khóm con nằm cạnh dưới trái khóm đem ươm xuống đất khoảng 3-4 tháng. Sau đó đem trồng lại, với cách làm này sẽ giúp vườn khóm có độ đồng đều cao, có trái đồng loạt. Còn cách lấy cây con từ dưới bẹ khóm rồi đem trồng ngay sẽ dẫn đến việc vườn khóm phát triển không đồng đều, có những cây chưa lớn đủ sức đã mang trái, mà những trái này không lớn nổi”.

     Theo ông Thái, mô hình trồng cây khóm, cây cau và cây dừa chung vườn của ông đã có từ năm 1975. Trong đó, chỉ có cây khóm là vài năm trồng mới một lần, còn cây cau và cây dừa vẫn phát triển tốt, có cây cao khoảng 15m, chỉ khi nào cây bệnh chết mới trồng thay cây mới. Theo dự tính của ông, mô hình này thu tiền bền vững thêm 20 năm nữa.

     Ông Dư Văn Thái nhấn mạnh: “Mặc dù là mô hình không mới đối với người dân địa phương nhưng cách của tôi làm là luôn đổi mới về kỹ thuật, tính toán thu nhập đường dài. Nhờ mô hình này mà tôi đã xây được căn nhà gần 1 tỷ đồng, cho 5 người con ăn học học hết đại học và có chỗ làm ổn định”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *