Trong 5 tháng vừa qua xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đã vượt 13 tỷ USD

          Theo Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước tính đạt 13,08 tỷ USD, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2021. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu thủy sản đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bà con phát triển và mở rộng quy mô hoạt động.

          Theo đánh giá của Bộ Công Thương, xuất khẩu của ngành nông, lâm, thủy sản đã trở thành điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu chung của cả nước trong 5 tháng đầu năm. Kết quả này của ngành nông, lâm, thủy sản chiếm đến 8,55% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Sản xuất nông lân thủy sản ở Việt Nam

          Nổi bật nhất trong bức tranh xuất khẩu của ngành nông, lâm, thủy sản thì nổi bật hơn cả là xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp như gạo, sắn và các sản phẩm từ sắn. Tuy nhiên, điểm sáng lớn nhất phải kể đến ngành thủy sản với con số ấn tượng về mức tăng trưởng trong tháng 5 vừa qua. Ước tính trong 5 tháng đầu năm, ngành thủy sản đạt 1,1 tỷ USD, tăng 39,5% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ riêng trong tháng 5 vừa qua, ngành thủy sản đã thu về 4,75 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ 2021. 

          Sự tăng trưởng mạnh mẽ này của ngành thủy sản có nguyên nhân xuất phát từ việc các thị trường hiện đều có nhu cầu rất cao đối với thủy sản Việt Nam. Trong đó, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tôm và cá tra là hai sản phẩm rất được ưa chuộng và đã mang về hàng tỷ USD trong 5 tháng vừa qua. Trong đó, chỉ tính riêng xuất khẩu tôm đã đem về 1,8 tỷ USD, con số này tăng 38% so. Đối với cá tra, ngành hàng này đã thu về hơn 1,2 tỷ USD, tăng trưởng gần 90%.

Xuất khẩu cá tra ở Việt Nam

          Ngoài thủy sản thì gạo và sắn cũng có là hai ngành hàng có sự tăng trưởng ấn tượng trong 5 tháng xuất khẩu đầu năm. Xuất khẩu gạo chỉ tính riêng trong tháng 5 đã đạt 386 triệu USD, tăng 39,9% so với tháng 4 và tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 636 triệu USD, tăng 13,3% so với tháng 4 và tăng 38,7% so với cùng kỳ.

          Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra nhận định, chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm vừa qua, giá trị xuất siêu của ngành nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã đạt đến con số 5,1 tỷ USD, con số này tăng gấp 3 lần so với giá trị xuất siêu của 5 tháng đầu năm 2021

          Bộ Công Thương cũng chia sẻ, với sự tăng trưởng nhanh chóng của xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, trong 5 tháng đầu năm, tổng kim ngành hàng hóa xuất khẩu của cả nước ước tính đạt 152,96 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ 2021. Trong số các ngành hàng xuất khẩu còn lại, xuất khẩu nhiên liệu khoáng sản trong 5 tháng đầu năm tiếp tục trên đà tăng cao, tăng 69,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong các mặt hàng khoáng sản thì xăng dầu, than đá và quặng và một số khoáng sản khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng xuất khẩu và cả về giá trị xuất khẩu do các mặt hàng này có giá trên thị trường quốc tế tăng cao trong 5 tháng vừa qua.

Xuất nhập khẩu xăng dầu ở Việt Nam

          Hafiquacen hy vọng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các mặt hàng xuất khẩu này, đời sống của người dân cũng sẽ được cải thiện nhiều hơn và cơ hội để mở rộng canh tác các mặt hàng nông, lâm, thủy sản hay các mặt hàng nông nghiệp cũng rộng lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *