Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 13 tỷ USD trong 5 tháng

          Trong 5 tháng đầu năm 2022, nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các bà con nông dân mở rộng sản xuất hơn nữa.

Bộ Công Thương đánh giá 

          Theo Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản ước tính đạt 13,08 tỷ USD, con số này tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước.

          Với kết quả này, Bộ Công Thương đánh giá xuất khẩu của các nhóm ngành nông, lâm, thủy sản đang trở thành điểm sáng với giá trị xuất khẩu cao trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước trong 5 tháng đầu năm nay. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chiếm đến 8,55% tổng kim ngạch chung của cả nước.

Bộ Công Thương đánh giá 

          Trong đó, các mặt hàng nổi bật nhất là các sản phẩm về thủy sản, gạo, sắn. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tháng 5 tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, ước tính đạt 1,1 tỷ USD, tăng 39,5% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đã mang về 4,75 tỷ USD, con số này tăng 45% so với cùng kỳ 2021.

Nguyên nhân chủ yếu

          Ngành nông, lâm, thủy sản có sự tăng trưởng vượt trội như thế nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu của các thị trường hiện đối với thủy sản Việt Nam đều rất cao. Trong đó, theo chia sẻ của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tôm và cá tra là hai sản phẩm mang về nhiều giá trị xuất khẩu nhất trong 5 tháng qua, giá trị kim ngạch xuất khẩu của hai mặt hàng này lên đến tỷ USD. Cụ thể, Xuất khẩu tôm, ước đạt 1,8 tỷ USD, tăng 38%; cá tra thu về hơn 1,2 tỷ USD, tăng trưởng gần 90%.

Nguyên nhân chủ yếu

          Ngoài ra, xuất khẩu gạo trong tháng 5 đạt 386 triệu USD, tăng 39,9% so với tháng 4 và tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 636 triệu USD, tăng 13,3% so với tháng 4 và tăng 38,7% so với cùng kỳ.

Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

          Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất siêu từ nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm đã đạt gần 5,1 tỷ USD, gấp 3 lần so với 5 tháng năm 2021.

Tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

          Theo Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm, tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 152,96 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, xuất khẩu nhiên liệu khoáng sản trong 5 tháng đầu năm 2022 tiếp tục trên đà tăng và là ngành tăng cao nhất trong các nhóm hàng, với tốc độ tăng trưởng lên đến 69,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xăng dầu, than đá và quặng, khoáng sản khác tăng cao cả về lượng và giá trị do giá cả của các mặt hàng này đều tăng cao.

          Hafiquacen hy vọng với sự phát triển và gia tăng mạnh mẽ cả về lượng và giá trị của kim ngạch xuất khẩu các ngành nông, lâm, thủy sản, đời sống của bà con nông dân cũng sẽ phát triển và ổn định hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *