Xuất khẩu thủy sản Việt Nam thích ứng ra sao khi Trung Quốc triển khai Lệnh 248, 249?

     Theo lệnh 248, 249 Trung quốc sẽ tiến hành các quy định chặt chẽ và bất cứ lúc nào doanh nghiệp Việt Nam vi phạm các quy định về hiệp định vấn đề dịch bệnh thủy sản hay vượt vượt quá giới hạn cho phép đối với hóa chất kim loại trong xuất khẩu thủy sản.

     Vừa qua ngày 15/8, Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản  cùng với Báo Nông thôn Việt Nam tổ chức hội nghị “ Trung Quốc triển khai Lệnh 248 về “Quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu” và Lệnh 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu”.

     Với việc triển khai áp dụng lệnh 248, 249, Trung Quốc sẽ tiến hành chặt chẽ hơn và bất cứ lúc nào khi các doanh nghiệp Việt Nam vi phạm quy định của hiệp định về vấn đề dịch bệnh ở thủy sản vượt mức ngưỡng giới hạn cho phép thì Trung Quốc sẽ tiến hành cấm các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc.

     Ông Lê Tấn Cận – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Tỉnh Bạc Liêu cho biết, Với tốc độ xuất khẩu thủy sản 4.5%, Ngành nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế riêng của tỉnh. Riêng với lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy hải sản, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơ 45 nhà máy hoạt động với công suất 209.700 tấn/năm. Thị trường xuất khẩu thủy sản chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung quốc và các nước Châu Âu.

     Tuy nhiên, hiện nay tình trạng xuất khẩu thủy sản của tỉnh Bạc Liêu đang gặp nhiều khó khăn khi phía Trung Quốc triển khai Lệnh 248 và 249. Thời gian đầu, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh gặp phải thực hiện các quy định theo yêu cầu mới từ phía Trung Quốc. Nhìn ở một góc độ khác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá, với việc Trung Quốc triển khai Lệnh 248, 249 cũng là cơ hội để “chuẩn hóa” ngành xuất khẩu thủy sản hiệu quả.

     Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) bà Lê Hằng cho biết, với dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và thủy sản ngày càng cao như Trung Quốc, thì dự kiến nước này sẽ tiêu thụ khoảng 36% tổng sản lượng toàn cầu vào năm 2028, với mức tiêu thụ bình quân đầu người đạt khoảng 44,3kg so với 39,3kg trong giai đoạn hiện nay. 

     Để tận dụng cơ hội xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp cần phải nắm vững tính đa dạng vùng miền, phong tục, thói quen tiêu thụ thực phẩm để khai thác nhu cầu ở từng phân khúc thị trường khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *